Công ty liên quan đến "siêu lừa" Huyền Như bị kiểm soát đặc biệt

.

Chứng khoán Phương Đông, công ty bị "siêu lừa" Huỳnh Thị Huyền Như lừa đảo hàng trăm tỉ đồng đang bị đình chỉ hoạt động tự doanh chứng khoán trong 60 ngày. 

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ban hành Quyết định số 880/QĐ-UBCK ngày 16.10.2018 đình chỉ hoạt động tự doanh chứng khoán của CTCP Chứng khoán Phương Đông. Thời hạn đình chỉ từ ngày 16.10.2018 đến ngày 15.12.2018.

Nguyên nhân là do không duy trì các điều kiện cấp Giấy phép thành lập và hoạt động theo quy định tại Điểm d khoản 1 Điều 70 Luật chứng khoán ngày 29 tháng 6 năm 2006.

Trong thời gian bị đình chỉ hoạt động tự doanh chứng khoán, Công ty Cổ phần Chứng khoán Phương Đông chỉ được phép bán các khoản đầu tư hiện tại, không được làm phát sinh các khoản đầu tư mới và tăng giá trị các khoản đầu tư hiện tại; công bố thông tin theo quy định, có phương án khắc phục và báo cáo tình hình thực hiện phương án theo yêu cầu của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

UBCKNN cũng ra quyết định đặt công ty Chứng khoán Phương Đông vào diện kiểm soát đặc biệt.

Nguyên nhân là do công ty này đã 2 năm liền thua lỗ liên tiếp, đồng thời Công ty Chứng khoán Phương Đông là một pháp nhân liên quan trong vụ án Huỳnh Thị Huyền Như lừa đảo tại ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam (Vietinbank, VTB).

Năm 2011, Huỳnh Thị Huyền Như lừa đảo, chiếm đoạt tài sản tại ngân hàng Vietinbank. Khi đó Huỳnh Thị Huyền Như là thành viên hội đồng quản trị của ORS. Trong khi đó, ORS lại là bên bị hại trong vụ án lừa đảo mà Như là thủ phạm.

Huỳnh Thị Huyền Như khai về việc huy động vốn của công ty CP chứng khoán Phương Đông bằng hợp đồng ủy thác giả vào Nhà Bè, TP.HCM (do bà Như soạn thảo và ký giả chữ ký). Đối với hợp đồng với TP.HCM, bà Như ký giả chữ ký chị Hương, còn với Nhà Bè là Như ký giả chữ ký anh Võ Anh Tuấn, đóng dấu giả, số tiền gốc không cố định, thường duy trì từ 5 đến 20 tỉ đồng. Ngoài ra nếu có tiền qua đêm, phía công ty Chứng khoán Phương Đông chuyển cho Như sau đó Như lại chuyển trả.

Tổng số tiền bao gồm cả gốc và lãi của hợp đồng ủy thác và tiền qua đêm là 1.824.850.167.999 đồng. Toàn bộ giao dịch vay mượn tiền của Chứng khoán Phương Đông, Như đều thỏa thuận trực tiếp với Vũ Hồng Hạnh và Nguyễn Thị Quy…  

Thiên Bình 22/10/2018 | 09:55
Công ty chứng khoán, Kiểm soát, Lừa đảo, Siêu lừa Huyền Như
TIN BÀI LIÊN QUAN
  • Phúc thẩm vụ án “siêu lừa” Huyền Như: 5 doanh nghiệp bị lừa đảo là do... “hám lợi”Phúc thẩm vụ án “siêu lừa” Huyền Như: 5 doanh nghiệp bị lừa đảo là do... “hám lợi” Phúc thẩm vụ án “siêu lừa” Huyền Như: 5 doanh nghiệp bị lừa đảo là do... “hám lợi”
  • Phúc thẩm vụ án “siêu lừa” Huyền Như: Luật sư đòi huỷ án sơ thẩm, nhưng bị cáo lại... khôngPhúc thẩm vụ án “siêu lừa” Huyền Như: Luật sư đòi huỷ án sơ thẩm, nhưng bị cáo lại... không Phúc thẩm vụ án “siêu lừa” Huyền Như: Luật sư đòi huỷ án sơ thẩm, nhưng bị cáo lại... không
  • Lời khai của Huyền Như về số tiền chi ngoài cho nhóm 5 công tyLời khai của Huyền Như về số tiền chi ngoài cho nhóm 5 công ty Lời khai của Huyền Như về số tiền chi ngoài cho nhóm 5 công ty
Gửi bình luận
Nguồn: laodong.vn