Khách hàng “khóc ròng” khi Dự án Diamond Lotus Lake View có dấu hiệu “chết lâm sàng”

.

Hình ảnh phối cảnh quảng bá cho Dự án Diamond Lotus Lake View do Tập đoàn Phúc Khang làm chủ đầu tư

Lấy mác tiêu chuẩn Mỹ, quảng bá và bán rầm rộ


Dự án Diamond Lotus Lake View có địa chỉ tại số 96 Lũy Bán Bích, phường Tân Thới Hòa, quận Tân Phú, TP. HCM, lâu nay được Tập đoàn Phúc Khang (Phúc Khang Corporation) quảng bá là chủ đầu tư. Từ giữa năm 2016, đơn vị này rầm rộ tung ra nhiều chiến lược quảng bá cho dự án này. Điểm nổi bật nhất mà các phương tiện truyền thông nói về Diamond Lotus Lake View là lần đầu tiên ở Việt Nam có căn hộ xanh theo tiêu chuẩn LEED của Hoa Kỳ.

Theo trang web https://Phuckhang.vn/ https://lakeview.diamondlotus.vn/ đưa thông tin về dự án Diamond Lotus Lake View có diện tích 11.459m2, diện tích xây dựng 3.604 m2, gồm 3 tháp với 21 tầng, không gian cộng đồng cây xanh 7.900 m2, vườn thiền Zen Lotus Garden 3.000 m2. Cùng với đó là hàng loạt hình ảnh và thông tin mô phỏng được ví như một thiên đường xanh phong cách Mỹ, hiếm hoi ngay tại TP HCM.

Giữa năm 2016, Phúc Khang Corporation đã mở bán rầm rộ toà tháp A và C dự án Diamond Lotus Lake View, khoảng tháng 4/2017, tiếp tục mở bán tòa tháp B. Thông tin với giới truyền thông, Phúc Khang Corporation luôn khẳng định “cháy hàng” và sẽ bắt đầu bàn giao nhà cho khách hàng vào tháng 12/2018. Thông tin quảng cáo có vẻ “lung linh” như vậy, nhưng thực tế dự án Diamond Lotus Lake View đang ra sao? Đó là câu hỏi mà người mua nhà tại dự án này cần biết rõ. Hơn nữa, thời gian gần đây, có thông tin cho rằng, dự án Diamond Lotus Lake View đang ngưng triển khai.


Cổng dự án khóa kín không có dấu hiệu công trường đang thi công

Đến địa chỉ dự án số 96 Lũy Bán Bích, phường Tân Thới Hòa, quận Bình Tân phóng viên nhận thấy cổng được khóa kín, bên trên vẫn treo biển “Công trường dự án Diamond Lotus Lake View”. Xung quanh dự án được vây tôn kín, chỉ thấy một cần cẩu lớn chỏng chơ, nhưng không có dấu hiệu của một công trình đang thi công. Rất khó khăn phóng viên mới có thể tìm được khe hở để ghi hình bên trong của dự án. Thực tế bên trong dự án là một số hạng mục thể hiện phần hầm, móng, sắt chỏng chơ nhưng đã có dấu hiệu hoen gỉ. Người dân sống quanh dự án Diamond Lotus Lake View cho biết, gần 1 năm nay không thấy hoạt động thi công tại công trường dự án này.

Theo hợp đồng mà anh Tr.Ng.H.Nh ký đặt cọc với Công ty TNHH BĐS Ngôi Nhà Xanh (đơn vị bán căn hộ dự án) tháng 12/2017, anh Nh. mua căn hộ tại tháp C, tầng số 6 với diện tích 62,38 m2, giá 1.516.189.000 đồng. Anh Nh. đã thanh toán số tiền cọc là 454.857.000 đồng và hai bên thỏa thuận thời gian ký hợp đồng mua bán. Lúc quyết định mua căn hộ tại dự án này anh Nh. tin tưởng và đầy hy vọng sẽ sớm nhận được căn nhà theo tiêu chuẩn xanh của Hoa Kỳ để ổn định cuộc sống, nhưng càng chờ càng vô vọng. Anh đã có văn bản đề nghị chủ đầu tư có trách nhiệm với khách hàng.

Chủ đầu tư hứa, khách hàng vỡ mộng

Tại văn bản số 604/2018/NNX ngày 3/7/2018 phản hồi ý kiến khách hàng, do bà Lưu Thị Phương Chính ký với chức danh P. Tổng Giám đốc Công ty TNHH Bất Động Sản Ngôi Nhà Xanh có nội dung như sau: “Trong quá trình thực hiện dự án được sự tham vấn hướng dẫn của cơ quan chức năng và với mục đích nâng cao chất lượng dịch vụ, môi trường sống tại dự án công ty đã điều chỉnh bổ sung tiện ích của trường học vào dự án và dành thêm diện tích để làm công viên cây xanh. Việc thay đổi này cùng với sự kiện pháp lý phát sinh khách quan có ảnh hưởng đến kế hoạch, thời gian thực hiện dự án. Cho đến nay việc điều chỉnh đã đạt được kết quả theo đúng mong muốn của công ty và khách hàng. Cụ thể, Bộ Xây dựng đã có văn bản 769/HĐXD-QLDA ngày 13/9/2017 phê duyệt thiết kế cơ sở điều chỉnh và văn bản 931/HĐXD-QLTK ngày 29/9/2017 phê duyệt thiết kế kỹ thuật điều chỉnh cho dự án Diamond Lotus Lake View.”

Ngoài ra, văn bản này có đề nghị khách hàng 2 phương án giải quyết: là dự án sẽ được triển khai phần thân trong quý III/2018 và hoàn tất bàn giao quý VI/2019. Phương án tiếp theo là hỗ trợ lãi suất số tiền khách hàng đã đóng tính theo thời gian.

Bên trong dự án những hạng mục sơ sài, có dấu hiệu hoen gỉ

Câu hỏi đặt ra, khi mở bán chủ đầu tư dự án Diamond Lotus Lake View có cho khách hàng biết những phát sinh ngoài dự kiến như lý do nêu trên? Ai đảm bảo được lời hứa của chủ đầu tư sẽ chắc chắn được thực hiện, sau những thất hứa lúc mở bán?

Một điều tiên quyết mà chủ đầu tư phải đảm bảo khi bán căn hộ cho khách hàng mà theo điểm c, đ, g, h, khoản 2, Điều 6, Luật Kinh doanh Bất động sản năm 2014 quy định chủ đầu tư phải “Công khai thông tin về bất động sản đưa vào kinh doanh”. Vậy Phúc Khang Corporation có công khai những hạn chế, quy mô, tính chất… của dự án Diamond Lotus Lake View cho khách hàng, trước khi bán?

Trong khi dự án nằm chỏng chơ phơi nắng phơi sương thì khách hàng cũng vỡ mộng trước những lời hứa của chủ đầu tư và thắt ruột nhìn những đồng vốn chắt chiu của mình bị “giam” mà rút ra không được, chờ đợi thì không biết khi nào mới có được nhà để ở.

Minh Hiền - Hoàng Vũ/DNHN

Nguồn: kinhdoanhnet.vn