Mỹ muốn ‘nhân bản’ thêm nhiều quốc gia như Israel

.
Share Share Email Share
Tài chính quốc tế
Mỹ muốn ‘nhân bản’ thêm nhiều quốc gia như Israel
Thanh Tú - 15:24 12/10/2018
(VNF) - Phát biểu tại Viện Do Thái về các Vấn đề An ninh Quốc gia (JINSA) tại Washington ngày 11/10, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định rằng "Israel là hình mẫu mà nước Mỹ mong muốn cả Trung Đông học hỏi và noi theo".
Mỹ muốn ‘nhân bản’ thêm nhiều quốc gia như Israel
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu tại Viện Do Thái về các Vấn đề An ninh Quốc gia (JINSA) tại Washington ngày 11/10.

Theo ông Pompeo, Israel "là một quốc gia dân chủ, thịnh vượng, có tự do truyền thông, nền kinh tế vượt bậc và người dân Israel xứng đáng sống trong hòa bình".

Ngược lại, khi nhắc tới Iran, ông Pompeo lại cho rằng “Tehran có những nhà lãnh đạo nguy hiểm, vi phạm nhân quyền và tài trợ khủng bố ở mọi nơi trên vùng Trung Đông".

Đồng thời ông Pompeo cho rằng chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama đã có cách tiếp cận chưa phù hợp đối với Iran và khẳng định rằng Iran đang tài trợ khủng bố và luôn muốn nước Mỹ suy vong.

Quan hệ giữa Israel và Mỹ có vẻ không mấy suôn sẻ dưới thời ông Obama thế nhưng từ khi Tổng thống Donald Trump lên nắm quyền, Washington đã nỗ lực duy trì quan hệ tốt đẹp với quốc gia Trung Đông này.

Theo nhận định của các chuyên gia, ông Trump có chủ trương xây dựng quan hệ nồng ấm với Israel vì ông có nhiều quan điểm tương đồng với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Không chỉ đổ hàng tỷ USD tiền viện trợ, Mỹ còn chống lưng cho Israel về mặt ngoại giao. Bằng chứng là Mỹ đã nhiều lần dùng quyền phủ quyết tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc để bảo vệ Israel trước những nghị quyết chống lại nhà nước Do Thái này.

Mỹ muốn ‘nhân bản’ thêm nhiều quốc gia như Israel

Mỹ khánh thành đại sứ quán tại Jerusalem hồi giữa tháng 5.

Bất chấp sự phản đối của cộng đồng quốc tế, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn quyết định chuyển Đại sứ quán từ Tel Aviv tới Jerusalem hồi giữa tháng 5 vừa qua. Động thái diễn ra chỉ khoảng 1 tuần sau khi ông Trump tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran.

Các bước đi này của ông Trump đều phù hợp với mong muốn và lợi ích của Israel. Là một quốc gia thuộc khu vực Trung Đông, song Israel gần như tách biệt hoàn toàn về mặt chính trị và tôn giáo. Tuy nhiên với sự hỗ trợ của Mỹ, Israel vẫn là một cường quốc trong khu vực.

Nhiều chuyên gia cho rằng Mỹ cần Israel để kiềm chế một số quốc gia mà Mỹ “không ưa” tại khu vực Trung Đông như Iran, Syria hay Lebanon, tiếp đến tạo thế đối đầu với liên minh Nga-Thổ Nhĩ Kỳ-Iran vừa mới hình thành sau những diễn biến mới trên chiến trường Syria. Bên cạnh đó Israel cũng là một nguồn tình báo quan trọng cho Mỹ.

Về phía Israel, Mỹ được coi là “ông trùm” bảo kê trước mối đe dọa đến từ một số quốc gia Hồi giáo như Iran hay Palestine, từng nhiều lần muốn “xóa sổ” nhà nước Do Thái này.

Mới đây, gói viện trợ quân sự trị giá lên tới 38 tỷ USD của Mỹ dành cho Israel đã chính thức được kích hoạt vào ngày 1/10. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đánh giá cao gói viện trợ này, cho rằng đây là yếu tố quan trọng để duy trì mối quan hệ bền vững giữa hai quốc gia.

Xem thêm >> Thị trường tiền ảo ‘bay hơi’ 19 tỷ USD vốn hoá chỉ trong 2 ngày

Thanh Tú
Theo RT
Từ khoá: quan hệ Mỹ Israel, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, đồng minh Mỹ, căng thẳng iran Israel,
Tin liên quan
  • Mỹ thiệt hại 1,4 tỷ USD mỗi tháng do cuộc chiến thương mại 12/10/2018 07:57
  • Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung: Cường quốc đấu nhau, thế giới hưởng lợi 11/10/2018 12:00
  • ‘Ngại’ Trung Quốc, Philippines tuyên bố không tham gia tập trận chung với Mỹ 10/10/2018 16:04
Nguồn: vietnamfinance.vn