"Siết" quản lý, hàng xách tay vẫn được bày bán tràn lan

Mới đây, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản hỏa tốc gửi tới 5 bộ ngành gồm Tài chính, Công Thương, Công An, Y tế, Nông nghiệp và phát triển Nông thôn truyền đạt ý kiến của Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình chỉ đạo tăng cường quản lý đối với hàng xách tay.

Tuy nhiên, những mặt hàng này vẫn được bày bán tràn lan trên nhiều con phố một cách công khai.

Chỉ một đoạn ngắn trên đường Trần Huy Liệu (Q.Phú Nhuận), Trần Quang Diệu (Q.3)… đã có gần chục cửa hàng chuyên doanh hàng xách tay gồm: quần áo, giày dép, đồng hồ, mắt kính, mỹ phẩm, nước hoa, thực phẩm chức năng, thực phẩm...  Các cửa hàng công khai trưng bảng hiệu: “hàng Mỹ xách tay”, “hàng chính hãng xách tay”, “mỹ phẩm Nhật nội địa”… mà không cần phải "để ý" gì đến các lực lượng chức năng. Báo Tiền Phong đưa tin.

Tại cửa hàng Liên Hoa (Nguyễn Trãi, Q.5) chuyên mỹ phẩm Pháp, Nhật, nhân viên đon đả giới thiệu hàng loạt nước hoa, son môi… vừa mới “xách tay về”. “Bên em thường có bạn bè, người thân ở nước ngoài, mỗi lần về Việt Nam thường hay đem theo một vài chai nước hoa, thỏi son môi… Do đó sản phẩm bên em tuy giá có cao hơn một chút nhưng rất đảm bảo”. Khi đặt vấn đề cần mua son môi cùng hãng với số lượng lớn, nhân viên cho hay đang có sẵn hàng, khách cần bao nhiêu cũng có (?!).

Hang-xach-tay-phot-lo-nganh-chuc-nang-mua-ban-tap-nap-3-1526637693-725-width550height734 "Siết" quản lý, hàng xách tay vẫn được bày bán tràn lan. Ảnh minh họa: Tiền Phong

Trong khi đó, theo Thanh Niên, đường Nguyễn Trãi (Q.5) có thể coi là "thủ phủ" với nhiều cửa hàng gắn bảng hàng nhập xịn của các thương hiệu nổi tiếng. Đáng nói ở các cửa hàng này, giữa giá gốc bằng ngoại tệ và giá tiền đồng chênh lệch một trời một vực.

Ghé vào cửa hàng T.H, một túi xách Coach in giá trên sản phẩm là 499 USD, nhưng giá Việt dán bên dưới là 5,6 triệu đồng; chai nước hoa La Vie est Belle (Pháp) giá 126 USD, giá Việt chỉ còn 1,6 triệu đồng...

Ngoài hàng xách tay, điệp khúc “hàng xuất dư” được nhiều cửa hàng thời trang lớn, trung tâm mua sắm chào khách. Tại cửa hàng T. chuyên bán quần áo xuất khẩu trên đường Nguyễn Thị Minh Khai (Q.1), các thương hiệu thời trang nổi tiếng như Banana Republic, Gap, Old Navy, Espirit... đều có mặt.

Người bán khẳng định là hàng xuất “auth” (hàng chính hãng - PV). Do có mối quan hệ nên nên khi xuất dư, cửa hàng sẽ “ôm” để bán cho khách lẻ. Một chiếc áo đầm hiệu Warehouse (Anh) có giá đính bên trong sản phẩm là 59 USD, giá được dán nhỏ bên dưới chỉ 360.000 đồng; áo đầm hồng hiệu Talbots của Mỹ có giá gốc trên nhãn là 59,5 USD, giá tiền Việt gắn bên dưới chỉ 180.000 đồng...

Theo một số chuyên gia kinh tế, sở dĩ hàng “xách tay” có sức hấp dẫn do tâm lý sính hàng ngoại của người tiêu dùng. Lợi dụng tâm lý đó, không ít doanh nghiệp đã trà trộn hàng giả, hàng nhái trong vỏ bọc hàng xách tay. Thị trường hàng xách tay hoạt động công khai, tràn lan không phải chỉ là trong một, hai năm gần đây mà đã diễn ra trong nhiều năm nhưng vẫn chưa có biện pháp xử lý dứt điểm. Theo cơ quan chức năng, điểm bất lợi cho người mua hàng “xách tay” như chất lượng không được kiểm soát, không được bảo đảm nếu gặp rủi ro khi sử dụng và nguồn hàng không ổn định, thì với mỗi nhóm sản phẩm lại còn những bất cập riêng. Ngoài ra, trong trường hợp phát hiện lỗi, sai sót, nhà sản xuất đề xuất thu hồi sản phẩm thì người tiêu dùng trong nước lại không nắm được thông tin này, vẫn sử dụng. Báo Nhân Dân đưa tin.

  • 3 mẫu xe Mazda cũ đáng mua nhất trên thị trường
  • Vietlott ngày 7/6: Ai sẽ là người may mắn mang Jackpot hơn 31,6 tỷ đồng về nhà?
  • Hà Nội: Ngừng kinh doanh thuốc kem Shinpoong Gentri-sone nghi ngờ giả

Mạnh Trường (t/h)

Nguồn: www.sohuutritue.net.vn