Bảo hiểm phi nhân thọ tăng tốc phát triển bancassurance

(TBTCVN) - Theo số liệu mới nhất từ Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm (QLBH) Bộ Tài chính, 7 tháng đầu năm 2018, thị trường bảo hiểm (BH) phi nhân thọ tiếp tục duy trì đà tăng trưởng ấn tượng.
bh
Ông Lê Tuấn Dũng, Tổng giám đốc VBI (bên phải) và ông Shin Dong Min, Tổng giám đốc Ngân hàng Shinhan Việt Nam ký kết hợp tác.
Kết quả kinh doanh khả quan của thị trường đang tạo đà cho các doanh nghiệp bảo hiểm (DNBH) phi nhân thọ tăng tốc, mở rộng kênh phân phối, đặc biệt là kênh phân phối sản phẩm BH thông qua ngân hàng (bancassurance)…, nhằm tăng trưởng doanh thu, thị phần. 

Doanh thu ước đạt 25.632 tỷ đồng 

Báo cáo số liệu từ Cục QLBH cho thấy, 7 tháng đầu năm 2018, thị trường BH tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng cao và ổn định, năng lực tài chính của các DNBH tiếp tục được nâng cao. Tổng doanh thu phí BH gốc thị trường phi nhân thọ ước đạt 25.632 tỷ đồng, tăng 11,81% so với cùng kỳ.

Dẫn đầu thị trường về doanh thu phí BH gốc là Bảo hiểm Bảo Việt, với doanh thu ước đạt 5.456 tỷ đồng, chiếm thị phần 21,29%. Tiếp đến là Bảo hiểm PVI đạt doanh thu 4.237 tỷ đồng, chiếm 16,53% thị phần, Bảo hiểm PTI ước đạt doanh thu 2.245 tỷ đồng, chiếm thị phần 8,76%, Bảo Minh (1.878 tỷ đồng, chiếm thị phần 7,33%), Bảo hiểm PJICO (1.550 tỷ đồng, chiếm thị phần 6,05%)…

Theo Cục QLBH, ngoài các DNBH dẫn đầu thị trường nêu trên, một số DNBH có tỷ lệ tăng trưởng doanh thu phí BH gốc cao so với cùng kỳ năm 2017 như Bảo hiểm VBI (734 tỷ đồng, tăng 62,93%); Bảo hiểm VNI (484 tỷ đồng, tăng 47,63%); Bảo hiểm BSH (451 tỷ đồng, tăng 41,53%)...

Xét theo nghiệp vụ, BH xe cơ giới chiếm tỷ trọng lớn nhất  trong tổng doanh thu, đạt 8.289 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 32,34%, tiếp theo là BH sức khỏe (7.411 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 28,91%), BH tài sản và BH thiệt hại (3.596 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 14,03%), BH cháy nổ (2.298 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 8,96%),…

Cũng theo Cục QLBH, số tiền thực bồi thường BH gốc của thị trường phi nhân thọ 7 tháng đầu năm ước đạt 10.921 tỷ đồng; tỷ lệ thực bồi thường BH gốc là 42,61%; 19/30 DNBH và chi nhánh DNBH nước ngoài có tỷ lệ thực bồi thường BH gốc thấp hơn tỷ lệ bồi thường của toàn thị trường...

Đẩy mạnh phát triển bancassurance 

Những kết quả kinh doanh khả quan của thị trường đang tạo đà cho các DNBH phi nhân thọ tăng tốc, đẩy mạnh phát triển kênh phân phối, đặc biệt là kênh bancassurance. Điển hình như Bảo hiểm PTI vừa ký kết hợp tác cung cấp dịch vụ BH nhà và xe cơ giới online với LienVietPostBank. Điểm đặc biệt của hợp tác này là toàn bộ quy trình tư vấn và cấp đơn cho khách hàng sẽ được nhân viên của LienVietPostBank trực tiếp thực hiện online.  Đây là lần đầu tiên một ngân hàng tại Việt Nam triển khai online thành công cùng lúc cho 2 dòng sản phẩm, trong đó, sản phẩm BH xe cơ giới là sản phẩm chưa có DNBH nào áp dụng.  Việc áp dụng cấp đơn online không chỉ giúp cán bộ nhân viên của LienVietPostBank chủ động trong tư vấn mà quan trọng hơn là mang lại nhiều tiện ích cho khách hàng của LienVietPostBank.

Một tên tuổi khác là Bảo hiểm Hàng không (VNI) cũng chính thức ký kết hợp tác với  Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB). Theo đó, SHB sẽ cung cấp cho khách hàng dịch vụ BH ô tô, hàng hóa, tàu thuyền, tài sản - kỹ thuật, tai nạn con người, nhà tư nhân của VNI trên toàn hệ thống. Về phía VNI, sẽ ưu tiên sử dụng dịch vụ tài khoản, thu hộ, chi hộ, ngân hàng trực tuyến, tiền gửi, giấy tờ có giá của SHB. Đại diện VNI cũng cho biết, trong thời gian tới sẽ phối hợp để xây dựng các gói sản phẩm phù hợp với nhu cầu riêng cho từng phân khúc khách hàng của SHB, nhằm mang đến cho khách hàng sự toàn diện cả về lợi ích và giá trị vượt trội.

Đại diện Bảo hiểm Bảo Việt cũng cho biết, công ty vừa hợp tác với Ngân hàng Shinhan bán sản phẩm BH. Cụ thể, các sản phẩm BH của Bảo Việt sẽ được triển khai thông qua hệ thống mạng lưới của Ngân hàng 

Shinhan bao gồm: BH nhà tư nhân, BH xe cơ giới và BH sức khỏe toàn cầu Private Wealth Management Global Care. Trong đó, nổi bật nhất là sản phẩm BH sức khỏe toàn cầu Private Wealth Management Global Care, với hạn mức BH cao, lên đến 5 triệu USD mỗi năm, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.

Trước đó, Công ty cổ phần Bảo hiểm Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VBI) cũng ký kết hợp tác với Ngân hàng Shinhan. Theo đó, nhiều sản phẩm của VBI sẽ được triển khai thông qua hệ thống mạng lưới của Ngân hàng Shinhan như: BH người vay vốn, BH vật chất xe ô tô, BH tài sản – kỹ thuật, BH nhà tư nhân và BH sức khỏe; trong đó, nổi bật nhất là sản phẩm BH người vay vốn, với sản phẩm này, VBI sẽ bảo vệ khách hàng trước rủi ro bệnh tật và thay khách hàng giải quyết khoản nợ với ngân hàng (tối đa lên đến 1 tỷ đồng), nếu có biến cố xảy ra.

Ông Lê Tuấn Dũng, Tổng giám đốc VBI cho biết: “Với mạng lưới 30 chi nhánh và phòng giao dịch trên toàn quốc, cùng dịch vụ ngân hàng điện tử hiện đại, chắc chắn Ngân hàng Shinhan sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc phân phối các sản phẩm BH ưu việt của VBI đến hàng triệu gia đình Việt. Chúng tôi hoàn toàn tự tin rằng hợp tác lần này sẽ mang lại cho cả đôi bên những con số tăng trưởng mạnh mẽ”.

Đại diện các DNBH cũng cho rằng, bancassurance mới phát triển mạnh trên thị trường BH nhân thọ, đối với thị trường BH phi nhân thọ vẫn còn nhiều dư địa phát triển. Hiện nhiều DNBH coi đây là chiến lược trọng điểm của doanh nghiệp và sẽ sớm hoàn tất hợp tác chiến lược với đối tác là các ngân hàng uy tín, nhằm tăng trưởng doanh thu, thị phần, sớm hoàn thành kế hoạch đề ra.
Hồng Chi
Nguồn: thoibaotaichinhvietnam.vn