Oái oăm: Doanh nghiệp vay tín dụng “đen” làm... giao thông thủy!

Oái oăm: Doanh nghiệp vay tín dụng “đen” làm... giao thông thủy!

(PLO) - Việc đầu tư hạ tầng giao thông đường thủy nội địa hiện, thực hiện chủ yếu bằng nguồn vốn vay ODA. Còn với phương tiện, do không tiếp cận được vốn vay ưu đãi để thay mới, doanh nghiệp đã phải tiếp cận với nguồn... tín dụng “đen”.

Việt Nam tham dự Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg

Việt Nam tham dự Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg

(PLO) - “Chúng ta không thể bước đi đơn độc. Chúng ta phải đảm bảo rằng chúng ta luôn đồng hành cùng nhau. Chúng ta không thể quay lưng” - Phát biểu tại Phiên khai mạc Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg lần thứ 22 của Nga, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư TW Đảng, Trưởng Ban Kinh tế TW, ông Nguyễn Văn Bình, đã trích dẫn lời của Martin Luther King trong bài Diễn văn nổi tiếng “Tôi có một giấc mơ” năm 1963, để nói về chủ đề của Diễn đàn: “Xây dựng một nền kinh tế tin cậy”.

Tỷ phú cà phê trên cao nguyên Đắk Hà

Tỷ phú cà phê trên cao nguyên Đắk Hà

(PLO) - Trang trại của gia đình ông Lê Văn Bảy (SN 1964, ở thôn 8, xã Đắk Ui, huyện Đắk Hà, Kon Tum) nằm giữa những đồi cà phê xanh ngút ngàn, những vườn cây ăn quả quy mô lớn trù phú gối nhau từ quả đồi này sang quả đồi khác. Xen giữa màu xanh là 3 hồ nước nối liền nhau rộng hơn 2 ha, được sử dụng để nuôi cá và lấy nước tưới cho cây trồng.

Giải pháp khai thác và sử dụng  hiệu quả tài nguyên dầu khí

Giải pháp khai thác và sử dụng hiệu quả tài nguyên dầu khí

(PLO) - Vừa qua Viện Dầu khí Việt Nam, đơn vị nghiên cứu khoa học của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã tổ chức Hội nghị khoa học với chủ đề “Khai thác và sử dụng hiệu quả, bền vững tài nguyên dầu khí Việt Nam” nhằm tìm ra những giải pháp thiết thực để khai thác và sử dụng hiệu quả tài nguyên dầu khí.

Đơn giản hóa thủ tục xác định thiệt hại của doanh nghiệp

Đơn giản hóa thủ tục xác định thiệt hại của doanh nghiệp

(PLO) - Các văn bản pháp luật về bồi thường nhà nước (BTNN) trước đây đều quy định chưa rõ ràng trong việc xác định cơ quan có thẩm quyền trong việc giải quyết trách nhiệm bồi thường của Nhà nước (TNBTCNN). Điều này làm cho những người bị thiệt hại, bao gồm các đối tượng là doanh nghiệp, gặp khó khăn khi thực hiện quyền yêu cầu Nhà nước bồi thường thiệt hại và gây ra tình trạng các cơ quan nhà nước lẩn tránh hoặc đùn đẩy trách nhiệm của mình trong việc giải quyết quyền lợi của người bị thiệt hại.

Không có việc nông dân phá tiêu còn tốt để bán rễ

Không có việc nông dân phá tiêu còn tốt để bán rễ

(PLO) - Đó là khẳng định của ông Nguyễn Hồng Sơn, Cục trưởng Cục Trồng trọt, Bộ NN&PTNT trước những thông tin về việc thương lái thu mua rễ tiêu ở một số địa phương được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Lo ngại không hoàn thành mục tiêu cắt giảm điều kiện kinh doanh

Lo ngại không hoàn thành mục tiêu cắt giảm điều kiện kinh doanh

(PLO) - Theo Nghị quyết 19-2018.NQ-CP đến 31/10/2018 phải hoàn thành việc bãi bỏ, đơn giản hóa gần 50% điều kiện đầu tư, kinh doanh (ĐKKD); kiến nghị bãi bỏ một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện của Luật Đầu tư, thế nhưng, theo TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế TW (CIEM), với tốc độ như hiện nay, khả năng không đạt mục tiêu này…

Khung pháp lý cho tiền ảo cần phù hợp với Việt Nam

Khung pháp lý cho tiền ảo cần phù hợp với Việt Nam

(PLO) - Trong 2 ngày 25 và 26/5, tại TP Hồ Chí Minh, Bộ Tư pháp tổ chức Hội thảo: “Khung pháp lý cho tiền ảo, tài sản ảo trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0”. Công ty TNHH Infinity Blockchain Labs (IBL) Việt Nam là đơn vị phối hợp, hỗ trợ Bộ Tư pháp tổ chức Hội thảo. Đặc biệt là các vấn đề liên quan đến công nghệ Blockchain (Công nghệ “chìa khóa” cho chuyển đổi số và xây dựng nền tảng công nghệ thông tin tương lai).

Tăng trường GDP:  Trông lên để đuổi kịp, nhìn  xuống để có động lực

Tăng trường GDP: Trông lên để đuổi kịp, nhìn xuống để có động lực

(PLO) - Trước ý kiến cho rằng chất lượng tăng trưởng hiện nay vẫn thấp, người phát ngôn Bộ KH&ĐT, ông Trần Quốc Phương, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Kinh tế quốc dân cho rằng với vị trí nằm ở nhóm giữa, một mặt chúng ta trông lên để đuổi kịp các nước, mặt khác nhìn xuống để có động lực tiếp theo…